본문 바로가기
여행정보::TRAVEL/태국뉴스

태국 뉴스 대한민국 촛불 집회 보도 - ชาวเกาหลีใต้รวมตัวกรุงโซลประท้วงขับไล่ผู้นำ

by 조니정 JONY JUNG 2016. 11. 13.

ชาวเกาหลีใต้รวมตัวกรุงโซลประท้วงขับไล่ผู้นำ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า กลุ่มผู้ประท้วงในเกาหลีใต้ที่มีแทบทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กนักเรียนมัธยมอายุ 11 ขวบ ไปจนถึงผู้เกษียณอายุในวัย 66 ปี ออกมารวมตัวกันบนท้องถนนในกรุงโซล เมืองหลวงของประเทศเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน เพื่อเรียกร้องให้ประธานาธิบดีปาร์ค กึน เฮ ของเกาหลีใต้ลาออก เป็นจำนวนมากถึงเกือบ 1 ล้านคน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในการประท้วงต่อต้านรัฐบาลครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายทศวรรษ

จ้าหน้าที่ทางการระบุว่าคาดว่าจำนวนผู้ที่ออกมาชุมนุมประท้วงจะอยู่ที่ 170,000 คน ขณะที่ผู้จัดการชุมนุมประเมินว่าจำนวนผู้ที่ออกมารวมตัวกันชุมนุมประท้วงสุดท้ายแล้วน่าจะมากถึงเกือบ 1 ล้านคน

ด้านเจ้าหน้าที่ทางการได้เรียกร้องขอให้ประชาชนอยู่ในความสงบโดยได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ 25,000 นาย ในการชุมนุมประท้วงช่วงสุดสัปดาห์เป็นครั้งที่ 3 ในกรุงโซล ที่ทำให้น.ส.ปาร์ค ต้องดิ้นรนต่อสู้เพื่อความอยู่รอดทางการเมือง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจส่วนหนึ่งอยู่ในชุดเครื่องแบบปราบจลาจลเต็มรูปแบบ พร้อมทั้งมีการปิดเส้นทางสัญจรโดยรอบบลูเฮาส์ หรือทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้

เรื่องอื้อฉาวที่เกาะกุม น.ส.ปาร์คอยู่เกี่ยวข้องกับนางชเว ซุน ซิล วัย 60 ปี เพื่อนสนิทใกล้ชิดของน.ส.ปาร์คที่ปัจจุบันอยู่ภายใต้การควบคุมตัวของตำรวจจากข้อกล่าวหาว่าฉ้อฉลและใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ

และในความพยายามที่จะผ่อนคลายความโกรธเกรี้ยวของสาธารณะชนก่อนหน้านี้น.ส.ปาร์คได้ออกมาขอโทษหลายครั้ง รวมถึงมีการปรับคณะรัฐมนตรีและเปลี่ยนแปลงคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูง และยอมแม้กระทั่งสละอำนาจในการบริหารบางอย่าง แต่กระแสการเรียกร้องให้เธอลาออกยังคงไม่บรรเทาลงแต่อย่างใด


นายชอง ยูน กุ๊ก โฆษกของน.ส.ปาร์คกล่าวยอมรับเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมาว่า “เรารู้สึกได้ถึงอารมณ์ขุ่นเคืองไม่พอใจที่เข้มข้นรุนแรงของสาธารณะชน”


ทั้งนี้ อัยการกำลังสอบสวนข้อกล่าวหาที่ว่านางชเว ใช้ความสัมพันธ์ส่วนตัวเพื่อบีบบังคับเอาเงินบริจาคจากบริษัทใหญ่ๆ อาทิ ซัมซุง เข้ามูลนิธิไม่หวังผลกำไรของเธอที่ตั้งขึ้นมบังหน้าใช้เพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว นอกจากนี้นางชเวยังถูกตั้งข้อกล่าวหาว่าแทรกแซงกิจการของรัฐทั้งๆ ที่เธอไม่ได้มีตำแหน่งหน้าที่ทางราชการ


รายงานข่าวที่น่าตกตะลึงหลายชิ้นในเรื่องอิทธิพลทางลบที่นางชเวมีต่อน.ส.ปาร์คส่งผลให้คะแนนนิยมในตัวประธานาธิบดีเกาหลีใต้ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์댓글0